Cách đấu Aptomat chống giật dễ dàng – Bạn đã thử?

Kinh tế phát triển, đời sống con người vì thế cũng tăng cao. Ngày càng nhiều người dân quan tâm tới thiết bị điện an toàn nhằm bảo vệ tối ưu tính mạng con người trong quá trình sử dụng. Một trong những thiết bị được người tiêu dùng lựa chọn chính là aptomat chống giật. Vậy đây là loại thiết bị điện gì? Cách đấu cũng như một số loại sản phẩm được sử dụng nhiều nhất là gì? Tất cả sẽ có trong bài chia sẻ sau đây!

Vai trò của aptomat chống giật

Aptomat chống giật hay còn được gọi với các tên gọi khác như át chống giật. Cầu dao chống dòng rò, aptomat chống rò dòng… Đây được xem là một trong những sản phẩm được đánh giá cao về mức độ an toàn trong quá trình sử dụng điện. Một vài vai trò chính của thiết bị có thể kể đến như sau:

 

hinh-anh-aptomat
Aptomat thiết bị mang vai trò ý nghĩa trong quá trình sử dụng điện

Bảo vệ thiết bị điện

Át chống giật được sử dụng với vai trò chính là bảo vệ thiết bị điện, thiết bị giúp hạn chế việc chập cháy điện trong hệ thống sử dụng. Điều này là do, khi chập điện các vị trí xung quanh sẽ phát tán nhanh chóng nhiệt gây đốt cháy dây dẫn, từ đó aptomat bị ngắt, nguồn điện không lưu thông, hạn chế tối đa rủi ro do chập điện gây lên.

Việc bảo vệ thiết bị điện cũng được hiểu là chức năng ngắt điện khi điện dùng quá công suất, điện có hiện tượng phát cháy, chập cháy dây dẫn. Hoặc thiết bị cũng có chức năng ngắt điện khi nguồn điện quá tải hay gặp hiện tượng rò dòng.

Đảm bảo an toàn cho người dùng điện

Một trong những vai trò của thiết bị điện này được nhiều người đánh giá cao chính là khả năng đảm bảo an toàn cho người dùng. Sản phẩm giúp hạn chế tình trạng chập điện nặng đồng thời cũng giúp người dùng hạn chế rủi ro bị điện giật ngay cả khi dùng tay ướt cắm phích điện.

Nhìn chung, aptomat chống giật mang đến vai trò to lớn trong việc đảm bảo an toàn cho người dùng, hạn chế tình trạng bị điện giật. Đồng thời thiết bị điện này cũng giúp bảo vệ dây dẫn, hạn chế tình trạng chập cháy điện trong quá trình sử dụng.

Các loại aptomat chống giật phổ biến hiện nay

Trên thị trường về aptomat chống giật hiện nay có các loại sau:

 

aptomat-chong-giat-Schneider
Aptomat chống giật Ati9 Schneider

ELCB – át chống giật dạng khối

Nếu bạn chọn aptomat chống giật dành cho hộ gia đình hay các khối văn phòng cơ quan nhỏ, ELCB chính là gợi ý hoàn hảo nhất. Đây là thiết bị giúp hạn chế tình trạng bị điện giật cũng như sự chập cháy trong quá trình sử dụng.

ELCB được thiết kế dạng khối, trong thiết bị là sự kết hợp của bộ cảm biến dòng rõ cùng MCB hoặc MCCB. Do đó, chúng mang đến khả năng đóng ngắt mạch điện khi gặp trường hợp quá tải, vừa giúp chống rò dòng.

RCBO

RCBO mang đến khả năng ngắt khi quá tải và chống rò dòng tối đa. Do đó chúng giúp người tiêu dùng được bảo vệ an toàn nhất. Đây là loại thiết bị có kích cỡ MCB 2P và thiết kế thêm chế độ chống rò dòng.

RCCB

RCCB là aptomat chỉ có tác dụng chống điện giật, đóng ngắt khi có người bị giật điện. Chúng không mang đến chức năng chống rò dòng như 2 loại kể trên.

Cách lắp aptomat chống giật nhanh chóng – an toàn hơn

Bạn muốn sử dụng aptomat chống giật nhưng chưa biết cách đấu như thế nào? Hãy cùng bỏ túi cách đấu aptomat chống giật đơn giản dưới đây. Đảm bảo mang lại cho bạn sự an toàn cao cùng khả năng thực hiện dễ dàng nhất.

Cách mắc aptomat chống giật được triển khai đơn giản mà hiệu quả qua các bước như sau:

 

 

hinh-anh-so-do-lap-dat-aptomat
Hướng dẫn đấu Aptomat chống giật an toàn nhất

 

Bước 1

Bước 1 và quan trọng nhất trong cách đấu aptomat chống giật bạn cần thực hiện chính là ngắt nguồn điện. Đây là bước giúp đảm bảo an toàn trong quá trình đấu lắp, bạn cần kiểm tra kỹ trước khi thực hiện việc lắp đặt aptomat.

Bước 2

Cách lắp aptomat 2 cực hay bất cứ loại nào việc bắt vit cố định chúng tại tủ hoặc bảng điện là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần đặt đúng đầu load phía dưới và đầu line phía trên khi bắt vít. Việc cố định aptomat phải chắc chắc, tránh lỏng lẻo gây nguy hại trong quá trình sử dụng.

Bước 3

Bước 3 trong cách đấu aptomat chống giật chính là đấu dây điện vào thiết bị điện. Dù bạn tìm hiểu cách lắp aptomat tổng hay bất cứ loại nào cũng đều cần đảm bảo nguồn AC gắn với đầu line, đầu ra được gắn liền phụ tải và các đầu load. Bạn cần lưu ý nghiêm cấm việc gắn đầu ngược lại vì chúng có thể khiến hiện tượng chập cháy dễ dàng xảy ra.

Trong quá trình thực hiện cách lắp aptomat 2 cực hay bất cứ loại nào bước 3 vô cùng quan trọng. Bạn cần đảm bảo cột L dùng đấu dây nóng, cọc N dùng đấu dây nguội. Đồng thời bạn cũng cần lưu ý lắp đặt nối tiếp sau MCB, MCCB nhằm đảm bảo sự an toàn tối ưu.

Bước 4

Bước 4 cũng là bước kết thúc và quan trọng trong cách đấu aptomat chống giật. Đây là bước bạn cần kiểm tra hệ thống điển để xem hoạt động của aptomat. Aptomat cần đảm bảo sự hoạt động an toàn với cài đặt kỹ thuật chuẩn xác.

Trên đây là cách đấu aptomat chống giật dành cho bạn đọc. Dù bạn thực hiện cách lắp aptomat tổng hay cách đấu aptomat 1 pha 1 cực, vẫn cần thực hiện đủ 4 bước kể trên.

Cách kiểm tra (test) aptomat chống giật

Ngay sau khi tiến hành cách đấu aptomat chống giật, bạn cần tiến hành kiểm ra aptomat. Bước kiểm tra vô cùng quan trọng, chúng giúp bạn có được sự đảm bảo an toàn tối ưu trong quá trình sử dụng.

 

aptomat-chong-giat-hager-1p-2-cuc-6ka.jpg
Test aptomat chống giật

 

Hiện nay, có 3 cách test aptomat chính có thể kể đến như:

Cách 1

Nhấn nút test trên thiết bị. Trên bề mặt của mỗi aptomat chống giật đều có nút test, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn nút này. Nếu aptomat ngắt điện nghĩa là đã lắp đúng và có thể yên tâm sử dụng.

Cách 2

Đóng/ Bật công tắc điện cho tải. Thiết bị aptomat ngắt là có thể đảm bảo an toàn và yên tâm sử dụng. Nếu bạn không hoàn toàn tin tưởng vào nút test trên thiết bị. Có thể chọn cách không dùng dây mát của tải đấu qua aptomat. Lúc này tải nên để công tắc đóng/ mở.

Cách 3

Cách 3 chỉ nên áp dụng khi bạn chưa xác định được thiết bị có bị quá tải hay không? Bạn có thể kiểm tra aptomat bằng cách lắp cầu chì được lắp trước aptomat. Bạn có thể chọn dòng điện thấp hơn dây đỏ và xanh lại nếu chì sau cb đứt. CB không bị ngắt nghĩa là thiết có chống chập.

Lưu ý khi lắp đặt aptomat chống giật

Muốn có được thiết bị át chống giật an toàn. Khi lắp đặt cần chú ý các vấn đề sau đây:

  • Hãy kiểm tra aptomat thường xuyên, định kỳ 1 lần/1 tháng.
  • Khu vực ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh. Khu vực bếp khuyến cáo chọn cầu dao chống giật có độ nhạy cao. Điều này, nhằm phát hiện hiện tượng chập cháy nhanh và chính xác nhất.
  • Chọn công suất phù hợp với hệ thống nguồn điện khu vực lắp đặt. Bạn cũng nên chọn loại thiết bị từ thương hiệu nổi tiếng uy tín nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất.

Một số aptomat chống giật tốt nhất hiện nay

Aptomat chống giật là một trong những thiết bị điện được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Cầu ắt có cung vì thế ngày một nhiều các thương hiệu sản xuất loại thiết bị này. Một vài loại aptomat được cho là phổ biến và được đánh giá cao nhất hiện nay gồm:

Aptomat Hager – dòng thương hiệu số 1 tại Việt Nam

Nhắc đến át chống giật người ta không thể không nhắc tới dòng aptomat Hager. Đây là một trong những dòng thương hiệu nổi tiếng về sự uy tín cùng những đa dạng trong sản phẩm. Thiết bị aptomat từ Hager có chất lượng tốt, an toàn và có tuổi thọ cao. Một thương hiệu nổi tiếng đến từ Pháp

aptomat-chong-giat-hager
Aptomat chống giật Hager

Aptomat chống giật Schneider

Aptomat thương hiệu Schneider đến từ pháp. Schneider là một trong những thương hiệu về thiết bị điện hàng đầu tại Việt Nam. Rất được lòng khách hàng

Aptomat Schneider đến từ Pháp với chất lượng tốt nhất. Đây là thương hiệu có thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu đảm bảo sự an toàn và hiệu quả sử dụng cao nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về aptomat chống giật – một trong những thiết bị điện mang lại sự an toàn cao cho người sử dụng. Bài chia sẻ cũng giúp bạn có được cách đấu aptomat. Lưu ý cũng như cách kiểm tra nhằm đam bảo hiệu quả sử dụng tối ưu!

Nguồn : https://thietbidienkyanh.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *