Cầu dao cách ly và những điều cần biết?

Cầu dao cách ly là một thiết bị điện có những ứng dụng quan trọng trong  lưới điện cao áp. Và những ứng dụng đó là gì. Còn những kiến thức cần thiết nào về cầu dao cách ly mà chúng ta nên biết? Cùng chúng tôi phân tích trong bài viết này nhé!

1. Khái niệm về cầu dao cách ly?

Cầu dao cách ly khí cụ điện dùng để đóng cắt mạch điện cao áp không có dòng điện hoặc dòng điện nhỏ hơn dòng định mức nhiều lần và tạo nên khoảng cách an toàn có thể nhìn thấy được. Cầu dao có thể đóng cắt dòng điện dung của đường dây hoặc cắt không tải của MBA.

Trong lưới điện, cầu dao cách ly thường đặt trước thiết bị bảo vệ như máy cắt, cầu chì. Ở một số cầu dao thường có cầu dao nối đất đi kèm, khi cầu dao mở, cầu dao nối đất liên động, nối phần mạch cách ly để phóng điện áp dư còn tồn tại trong mạch cắt, đảm bảo an toàn. Cầu dao thường được thao tác bằng tay hoặc bằng điện cơ (động cơ điện). Cầu dao được chế tạo cho tất các cấp điện áp.

Cầu giao cách ly vỏ điện hager

 Phân loại cầu dao cách ly

 • Theo số pha: cầu dao cách ly được chia làm 2 loại là: cầu dao 1 pha, và cầu dao 3 pha.
 • Theo môi trường lắp đặt: Có 2 loại là cầu dao lắp đặt trong nhà và cầu dao lắp đặt ngoài trời.
 • Theo kiểu truyền động: Có 4 loại là cầu dao kiểu chém, cầu dao kiểu trụ quay, cầu dao kiểu treo và cầu dao kiểu khung truyền.

 Phạm vi ứng dụng: Cầu dao cách ly được dùng trong mạng điện cao áp, siêu cao áp trong các trường hợp sau:

 • Đóng và cắt điểm trung tính của các máy biến áp, kháng điện;
 • Đóng và cắt các cuộn dập hồ quang khi trong lưới đi ện không có hiện tượng chạm đất;
 • Đóng và cắt chuyển đổi thanh cái khi máy cắt hoặc dao cách ly liên lạc thanh cái đã đóng;
 • Đóng và cắt không tải thanh cái hoặc đoạn thanh dẫn;
 • Đóng và cắt dao cách ly nối tắt thiết bị;
 • Đóng và cắt không tải máy biến điện áp, máy biến dòng điện;
 • Các trường hợp đóng và cắt không tải các máy biến áp lực, các đường dây trên không, các đường cáp phải được đơn vị quản lý vận hành thiết bị cho phép tùy theo từng loại cầu dao cách ly.
 • Các bộ truyền động cơ khí hoặc tự động của các dao cách ly dùng để đóng cắt dòng điện từ hóa, dòng điện nạp, dòng điện phụ tải, dòng điện cân bằng cần phải đảm bảo hành trình nhanh chóng và thao tác dứt khoát.

2. Cách vận hành và bảo dưỡng dao cách ly

 Vận hành dao cách ly:

Quá trình vận hành dao cách ly chỉ được cho phép tiến hành trong các trường hợp sau:

+ Không điện (không có áp,không có dòng)

+ Đẳng thế

Lưu ý: Nghiêm cấm thao tác cầu dao cách ly khi có tải, kể cả việc đóng không tải máy biến áp hoặc không tải đường dây.

Thao tác đóng, cắt cầu dao cách ly:

– Thao tác đóng cắt cầu dao bằng điện được thực hiện thông qua các nút ấn trên tủ điều khiển trong phòng điều khiển. Trong trường hợp điều khiển từ xa hoặc tại ngay tủ điều khiển trên giá đỡ cầu dao ta điều khiển bằng cơ khí (quay tay) tại chỗ.

– Việc thao tác đóng cắt cầu dao bằng tay phải thực hiện nhanh chóng. Dứt khoát nhưng không được đập mạnh ở cuối hành trình.Trong quá trình đóng cầu sao cách ly nghiêm cấm cắt các lưỡi dao trở lại khi thấy xuất hiện hồ quang.

– Sau khi kết thúc quá trình thao tác đóng cắt cầu dao, phải kiểm tra vị trí các lưỡi dao vì có thể trường hợp lưỡi dao chưa đóng hêt, lưỡi dao trượt ra ngoài ngàm dao…

– Trong quá trình vận hành không được vô hiệu các bộ liên động trong mạch thao tác.

– Trong trường hợp cơ cấu liên động không cho phép tiến hành một thao tác nào đó, phải dừng ngay thao tác và kiểm tra:

+ Kiểm tra tên thiết bị cần thao tác có đúng không.

+ Trình tự thao tác có đúng với quy trình vận hành đối với từng thiết bị cụ thể.

+ Vị trí của thiết bị chuyển mạch,các cơ cấu liên động khác có liên quan đến thao tác đang tiến hành có tương ứng.

 Bảo dưỡng dao cách ly:

– Trong vận hành, chúng ta cần tiến hành kiểm tra các hạng mục sau:

+ Kiểm tra tiếp xúc giữa thanh tiếp điểm động và ống tiếp điểm tĩnh phải đảm bảo khoảng cách theo yêu cầu kĩ thuật của nhà quản lý, độ ngập lưỡi dao phải đạt 90%, khe hở tối đa 2-5mm, 3 pha phải đóng cắt đồng thời (nếu là loại truyền động cả 3 pha), thao tác phải nhẹ nhàng, chính xác, chốt định vị phải đúng góc mở 45 độ.

+ Kiểm tra tiếp xúc ở các đầu cốt.

+ Kiểm tra tình trạng đỡ dao cách ly tốt, không rạn nứt.

+ Kiểm tra bề mặt sứ sạch sẽ không bám bẩn, không sứt mẻ quá quy định.

+ Kiểm tra tình trạng đồng bộ truyền động tốt.

+ Kiểm tra bộ điện trở sấy ở hộp truyền động làm việc tốt.

– Cần có kế hoạch vệ sinh các tiếp điểm. Phần tiếp điểm động cần được làm sạch và bôi mỡ vadơlin. Các cơ cấu truyền động ph ải được bôi mỡ để có thể đảm bảo làm việc tốt. Định kì ba năm tiến hành bảo dưỡng cầu dao cách ly.

3. Cầu dao cách ly Hager

Thương hiệu thiết bị điện hager là thương hiệu nổi tiếng đến từ Pháp. Hiện tại có hơn 26 nhà máy trên các quốc gia khác nhau và được lựa chọn rất nhiều trong lắp đặt ở công trình. Sản phẩm từ thương hiệu Hager không những cung cấp đầy đủ về mẫu mã đa dạng mà còn mang nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Đảm bảo chất lượng : Sản phẩm thiết bị được sản xuất từ những vật liệu có chất liệu tốt nhất đáp ứng đầy đủ và hiệu quả trong quá trình sử dụng cho người tiêu dùng
 • Tiện nghi sang trọng: Với xu hướng ngôi nhà thông minh trong tương lai. Các thiết bị hager còn có giải pháp thông minh tích hợp với các thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng
 • An toàn : Ngoài được sản xuất với vật liệu tốt nhất. Các thiết bị Hager còn đảm bảo an toàn từ những vật liệu cách điện. Chống rò rỉ điện và công nghệ chống giật đảm bảo an toàn cho người sử dụng
 • Thiết kế đa dạng. Thiết bị hager kiểu dáng và mẫu mã đa dạng đáp ứng cho người tiêu dùng lựa chọn

Lưu bản nháp tự động

Kỳ Anh Technology

Tại Kỳ Anh Technology. Chúng tôi cung cấp rất nhiều loại thiết bị điện của Hager trong đó có cầu dao cách ly có thiết kế chắc chắn. Kín nước đạt tiêu chuẩn về độ an toàn và độ bền trong mọi điều kiện lắp đặt và quá trình sử dụng lâu dài. Với lớp vỏ nắp đơn giản, đẹp mắt nhưng cũng không kém phần tinh tế  giúp tháo lắp dễ dàng. Đồng thời tối ưu cách bố trí lỗ chờ nối ống và lỗ treo cầu dao giúp thuận tiện hơn trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Ngoài ra, cầu dao cách ly Hager của chúng tôi đảm bảo chính hãng 100%. Với các thông số kỹ thuật hết sức cụ thể. Chúng tôi có các loại cầu dao 1 pha và 3 pha với dòng điện định mức từ 20A đến 63A. Các sản phẩm của chúng tôi có mức giá dao động từ 500 đến 2 triệu đồng cho bạn rất nhiều sự lựa chọn.

Kỳ Anh Technology làm việc theo phong cách rất đơn giản nhưng vô cùng thực tế. Mọi cam kết, lời hứa đều được nêu ra cụ thể và thực hiện một cách chắc chắn. Quý khách hàng khi đến với những giải pháp điện thông minh tại Kỳ Anh sẽ được cam kết các tiêu chí. Chất lượng, uy tín, chuyên nghiệp và chu đáo. Vì vậy hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ khi mua sản phẩm.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ KỲ ANH

Hotline: 093 448 7111 (Mr. Kỳ)

Email: Thietbidienkyanh@gmail.com

Công Ty Cổ Phẩn Thiết Bị Điện Kỳ Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *