Nguyên Lý Làm Việc Aptomat Chống Giật

.Ngày hôm nay, Kỳ Anh sẽ chia sẻ cho các bạn về nguyên lý làm việc aptomat chống giật để giúp các bạn dễ dành hơn trong việc cách nó hoạt động như thế nào và các lưu ý cần tránh trong quá trình lắp đặt. Mong các bạn sẽ thích bài viết này nhé!

Ứng dụng của aptomat chống giật

Aptomat chống giật là thiết bị đóng cắt. Mục đích chính của Aptomat chống giậtEarth leakage circuit breaker là để tránh gây tổn hại cho con người và động vật khi chạm vào dòng điện và tránh làm tổn hao điện năng lãng phí vô ích cho chủ thể sử dụng nguồn điện.
– Phân loại  có 2 chính :
+ ELCB dò điện áp .

+ RCCB dò dòng điện.

Nguyên lý làm việc của aptomat chống giật

Hoạt động bằng điện áp (ELCB)

ELCB có cấu tạo giống như một aptomat nhưng có thêm mạch điện so sánh điện áp  đi qua nó về phía thiết bị tiêu thụ điện. ELCB so sánh điện áp theo các chiều đi và về trong mỗi chu kỳ để phát hiện sự chênh lệch nhau để ngắt điện thông qua một cuộn dây cảm ứng với tất cả các dây pha dây trung tính đi qua nó.

Nếu xuất hiện sự chênh lệch điện áp đi và về có nghĩa là xuất hiện một dòng điện đi khỏi thiết bị tiêu thụ điện rò xuống đất thì ELCB so sánh mức độ điện áp với ngưỡng cho phép của nó để có thể ngắt điện. ELCB là thời kì đầu của aptomat chống giật đối với nguyên lý làm việc aptomat chống giật được sử dụng phổ biến khoảng 20 năm về trước. và dần được thay thế bởi thiết bị hiện tại hơn đó là RCCB.

 

hinh-anh-nguyen-ly-lam-viec-aptomat-chong-giat
Hình ảnh minh họa: nguyên lý làm việc của aptomat chống giật

 

 

Nhược điểm:

So với hệ thống cảm biến dòng điện, hệ thống cảm biến điện áp có một số nhược điểm bao gồm:

 • Một đứt dây trong lỗi để tải phần, hoặc trong phần tiếp địa, sẽ vô hiệu hóa hoạt động của ELCB.
 • Yêu cầu của một dây thứ ba bổ sung từ tải đến ELCB.
 • Các thiết bị riêng biệt không thể được nối đất riêng lẻ.
 • Bất kỳ kết nối bổ sung tiếp đất trên hệ thống được bảo vệ đều có thể vô hiệu hóa máy ELCB.

Hoạt động bằng dòng điện (RCCB)

– RCCB (RCB) là dòng aptomat chống giật được sử dụng phổ biến hiện nay. RCCB hoạt động dựa trên sự so sang dòng điện. Có cấu tạo như một aptomat thông thường nhưng có thêm mạch điện so sánh dòng điện đi qua nó.

Nếu có sự chênh lệch dòng điện giữa các dây pha và dây chung tính đi qua nó nghĩa là xuất hiện một dòng điện đi khỏi thiết bị tiêu thụ điện rò xuống đất thì RCCB so sánh mức độ dòng điện với ngưỡng cho phép của nó để có thể ngắt điện.

 

aptomat-chong-giat-hager-1
Hình ảnh minh họa: Thiết bị điện RCCB

 

Cấu tạo của aptomat chống giật

 

nguyen-ly-lam-viec-cua-aptomat-chong-giat-3
Hình ảnh minh họa : Cấu tạo của aptomat chống giật RCCB

Aptomat chống giật có 6 bộ phận chính được thể hiện qua hình vẽ sau:

Trong đó:

 • ELR là rơle rò điện ( Earth leakage Relay ) có chức năng nhận tín hiệu do ZCT đưa đến có hiện tượng người sử dụng thiết bị điện bị giật và rò điện của thiết bị điện và điều khiển cắt nguồn điện
 • ZCT là biến dòng pha-trung tính (Zero-phase current Transformer) có chức năng phát tín hiệu về ELR khi có sự cố giật-rò điện;
 • IC là rơle thời gian (IC Timer) có chức năng định thời gian cho chuông báo động sự cố làm việc;
 • AL là chuông báo động sự cố giật-rò điện;
 • LAMP là đèn báo sự cố giật-rò điện. Nên chọn loại đèn nhấp nháy màu đỏ.

Nguyên lý hoạt động của aptomat chống giật

– Bản chất vật lý của nguyên lý làm việc aptomat chống giật ở hệ thống này. Là sự cảm ứng với từ trường xung quanh các dây điện L1-L2-L3-N của biến dòng pha-trung tính ZCT. Từ trường tổng hợp của 4 dây điện này sẽ khác nhau trong trường hợp không xuất hiện dòng rò và trong trường hợp xuất hiện dòng rò, dẫn đến điện áp cảm ứng trong ZCT sẽ khác nhau.

– Khi không có sự cố không xuất hiện dòng rò qua người và vỏ thiết bị xuống đất thì K1 luôn ở trạng thái có điện và tải được cấp điện. Tín hiệu điện ở đầu ra của ZCT sẽ thay đổi khi có hiện tượng người sử dụng thiết bị điện bị giật hoặc thiết bị điện bị rò điện xuống đất. Tín hiệu này làm cho ELR tác động, dẫn đến K1 mất điện và IC-AL-LAMP có điện. Điều này đảm bảo cắt nguồn điện và báo có sự cố.

– Giá trị dòng rò (qua người và vỏ thiết bị điện xuuống đất) gây ra tác động tự động bảo vệ của hệ thống trên điều chỉnh được (nhỏ nhất là 0,1A) và thời gian tác động (từ khi có sự cố cho đến khi ELR tác động) cũng điều chỉnh được (nhanh nhất là 0,1s).

Một số điểm chú ý trong tính chọn, chế tạo và lắp đặt

– Để đảm bảo chất lượng quan trọng nhất là 2 chỉ tiêu:. Giá trị dòng rò gây tác động và tính tác động nhanh. Điều cần chú ý trong khi tính chọn là phải đảm bảo sự tương thích giữa ZCT và ELR. Trong trường hợp tự chế tạo, cần phải làm thí nghiệm để hiệu chỉnh đạt yêu cầu về 2 chỉ tiêu nêu trên, cụ thể là: Giá trị dòng rò gây tác động phải nằm trong phạm vi từ 0,1A đến 0,9A và thời gian tác động từ 0,1s đến 1,5s.

– Khi chế tạo mới: Căn cứ vào tổng công suất các thiết bị điện định bảo vệ mà kết hợp chế tạo thành tủ phân phối nguồn có thêm chức năng chống giật-rò điện, bố trí tất cả các phần tử trong sơ đồ trên vào một tủ điện và bổ xung thêm một áptômát và cầu dao thường trước ZCT có nhiệm vụ đóng-cắt nguồn điện cung cấp, đèn và chuông báo sự cố nên lắp nổi ngoài tủ.

Trên mặt tủ cũng cần bố trí các phần tử đo dòng pha-điện áp pha và điện áp dây, đèn báo pha với các màu tương ứng và đồng hồ đo công suất tiêu thụ.

– Trong trường hợp tủ phân phối nguồn có sẵn, thì chỉ việc lắp thêm các phần tử như trong sơ đồ trên vào khoảng không gian còn lại trong tủ.

Khi lắp đặt, nhất thiết phải đảm bảo :

 • Dây trung tính của nguồn điện và của các thiết bị điện không được nối đất. Dây tiếp địa của các thiết bị điện phải được nối vào hệ thống tiếp địa cho các thiết bị điện của từng khu vực;
 • <sTiếp địa cho các thiết bị điện phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn;
 • Tủ phải được đặt ở nơi thoáng-khô ráo, dễ quan sát và thao tác. Trong tủ nên để các gói hút ẩm.

các bài viết về aptomat

Nên chọn aptomat chống giật của hãng nào và mua ở đâu?

Aptomat chống giật hager

– Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vì các thiết bị đóng, ngắt điện của Hager. Được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp – Bảo vệ cho cả gia đình bạn yên tâm sử dụng điện.

aptomat-chong-giat-hager
Hình ảnh Aptomat chống giật Hager

 

– Thu hút với thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn và tích hợp công nghệ thông minh. Đem đến sự an toàn cho người dùng với dòng dò cắt nhỏ. Nên chỉ cần có dòng điện rò nhỏ. Aptomat chống dòng rò sẽ làm việc tức thì loại ngay nguy hiểm bảo vệ tuyệt đối.

– Tính năng của aptomat chống giật thương hiệu Hager:

 • Bảo vệ quá dòng khi chạm, chập, dò điện ra vỏ thiết bị điện. Mà các thiết bị điện không được nối đất. Aptomat chống giật hoạt động trên nguyên lý chênh lệch điện áp 2 dây của đường điện. Nên chỉ cần hở,nhiễm, dò rỉ,.. Là aptomat làm việc tức thì ngắt cả 2 dây ra khỏi mạng lưới điện nên rất an toàn.
 • Tự động ngắt khi sử dụng trực tiếp hay gián tiếp thiết bị điện.
 • Phạm vi bảo vệ: dành cho thiết bị điện có công suất từ 12,6KW (tương đương 63A).

Aptomat chống giật schneider

– Về chất lượng:Aptomat chống giật Schneider được đánh giá là dòng sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại nhất. Nên quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng khi lựa chọn dòng Schneider. Ngoài ra dòng sản phẩm công tắc – ổ cắm Schneider được sản xuất theo tiêu chuẩn cao. Đảm bảo được sự yên tâm cho công trình, đảm bảo được độ bền của các thiết bị.

aptomat-chong-giat-Schneider

Hình ảnh Aptomat chống giật Schneider
 

Trên đây là một vài thông tin về aptomat chống giật  mà Kỳ Anh muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng với lượng thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn chọn aptomat chống giật chất lượng tốt. Biết thêm các thông tin chi tiết về các sản phẩm của chúng tôi các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chung tôi để được tư vấn mua hàng.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về nguyên lý làm việc aptomat chống giật. Và các sản phẩm của chúng tôi, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chung tôi để được tư vấn mua hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ KỲ ANH.

Hotline: 093 448 7111

Email: thietbidienkyanh@gmail.com

Nguồn : https://thietbidienkyanh.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *